Diểm Phim: Charlie St. Cloud

Author: Nguyễngọchấn Back

Charlie St. Cloud

Zac Efron: Charlie St. Cloud.
Charlie Tahan: Sam St. Cloud
Amanda  Crew:  Tess Carrol
Ray Liotta: Florio
Đạo diễn Burr Steers

Bài Nguyễngọchấn Hình

Charlie St. Cloud là một cuốn phim tình cảm xã hội có pha chút liêu trai. Dựa theo tiểu thuyết “The Death and Life of Charlie Cloud’ của nhà văn Ben Sherwood, phim có tính cách hoang đường nhưng là mối tình huynh đệ đẹp của hai anh em nhà Cloud.

Bối cảnh là vùng duyên hải Đông Bắc Mỹ, hai anh em Charlie St. Cloud (Zac Efron) và  Sam (Charlie Tahan) sống với mẹ Claire (Kim Basinger) tại thôn Quincy Harbor thuộc New England. Thiếu có sự hiện diện của bố, bà mẹ phải túi bụi, cầy 2 jobs nuôi con ăn. Charlie 18 tuổi vừa đóng vai anh, vưà là babysit đứa em trai chỉ mới hơn 10 tuổi. Charlie và Sam quấn quít với nhau không rời nửa bước. Cho đến năm 18 Charlie vẫn chưa có bồ vì tất cả thì giờ anh dành cho đưá em. Thú tiêu khiển duy nhất của Charlie là đua thuyền buồm vì đó là môn thể thao mà cả hai anh em có thể cùng tham gia.

Charlie có năng khiếu về thuyền bè, anh được học bổng toàn phần ngành hàng hải sau khi Charlie và Sam chiếm giải vô địch cuộc đua thuyền năm tốt nghiệp trung học. Cuộc sống đầy hưá hẹn của Charlie bỗng bước vào khúc quanh bi thảm. Trong một lần lái xe đi công việc, gặp mưa, đường hẹp, trời tối, xe bị dồn cục, rồi một chiếc xe tải từ phiá sau lao tới húc mạnh vào xe Charlie. Chiếc xe bi bẹp dúm, lật úp. Xe cứu thương tới thì cả Charlie và Sam đều đã ngừng thở. Nhịp tim Charlie chỉ còn là một lằn chỉ xanh. Mấy phút sau nhân viên cấp cưú Florio (Ray Riotta)  vẫn tiếp tục làm hô hấp nhân tạo cho Charlie. Sự kiên nhẫn của Florio đã có kết quả. Xe về gần đến nhà thương thì nhịp tim Charlie đập lại. Khi tỉnh dậy, việc đầu tiên anh hỏi là Sam. Sam chỉ còn là cái xác không toàn vẹn nằm trên giường bên cạnh. Charlie lồng lộn trước cái chết của đưá em thân yêu nhất.

Tang lễ diễn ra vài ngày sau đó. Cuối tang lễ, Charlie đứng lặng người, mấy lần mục sư chủ tế nhắc anh liệng kỷ vật xuống huyệt cho em. Charlie ôm cứng trong tay cái găng chơi banh của Sam, hồi tưởng lúc anh em chơi baseball với nhau. Charlie vụt chạy vào khu rừng phiá sau nghĩa địa. Charlie liệng cái bao tay và trái baseball ra xa rồi anh đập đầu xuống đất khóc thương thằng em vắn số.

Một lúc sau tiếng súng cà nông nổ báo hiệu giờ mặt trời lặn, Charlie còn nghe tiếng trái banh rơi nhẹ về gần phía mình, ngước lên anh thấy Sam nhoẻn miệng cười:
 -You are late.
Charlie mặt mũi tèm tem nước mắt cười vã lả:
 -Sorry, anh mới đi dự đám tang, anh xin hưá từ nay, mỗi ngày khi mặt trời lặn anh em mình sẽ ra đây chơi banh với nhau.

Giữ đúng lời hứa, Charlie và Sam gặp nhau chơi banh như mọi ngày. 4 năm sau, bà mẹ Claire bỏ đi đến một phương trời nào đó để lại Charlie sống một mình trong căn nhà ọp ẹp khiêm tốn. Charlie không nhận học bổng mà vào làm việc cho nghĩa trang thành phố. Hàng ngày anh lái xe goft cart đi quét dọn, sữa chữa lặt vặt các ngôi mộ. Đúng lúc tiếng súng cà nông nổ, báo hiệu giờ mặt trời lặn, Charlie bỏ hết công việc chạy ra khu rừng sau nhà, chơi banh với em. Charlie chỉ cho Sam từ cách cầm banh, liệng banh và bắt banh. Hai anh em chơi với nhau đều đặn, thật hồn nhiên. Chuyện bí mật này không ai ngoài Charlie biết.

Charlie chỉ có một người bạn duy nhất, cùng làm việc ở nghĩa trang nhưng sau giờ làm việc là cứ thấy Charlie biến mất, thoạt đầu anh còn rủ Charlie đi uống nước, cua gái hay thục bida, nhưng riết rồi không được đáp ứng anh ta tôn trọng Charlie để mặc bạn với đời sống rất phủ kín.

Một hôm trong tiệm ăn, Charlie gặp ông Florio, ông nhắc chuyện 4 năm trước đã đưa anh từ cõi chết trở về. Lúc ấy ông cảm thấy như đã dành lại Charlie trong tay tử thần mà, giờ đây ông đang bị hành hạ bởi chứng bệnh ung thư vào thời kỳ cuối. Ông Florio khuyên Charlie hãy sống với hiện tại, đừng níu kéo những gì đã qua.

Charlie yêu thương và vì mặc cảm tội lỗi bởi cái chết của Sam, anh đã bỏ lỡ tương lai, sống trong cõi u minh “không giống ai”. Trai gái trong tỉnh xì xầm, chọc ghẹo, chê Charlie là “thần kinh thương nhớ”. Vi quá thương đưá em đã khuất, chứ trong lòng Charlie nỗi đam mê thuyền buồm vẫn còn mạn. Charlie chiêm ngưỡng những cánh buồm lộng gió, nhất là chiếc thuyền buồn khá tân kỳ của Tess Carrol (Amanda Crew). Charlie bị bắt gặp lúc tò mò nhìn vào thuyền  của Tess, cô nhắc lại chuyện 4 năm trước anh em Charlie đã đọat mất chức vô địch của cô, nhưng, đó là động lực chính thúc đẩy cô bước vào lãnh vực mạo hiểm đường hàng hải và đang chuẩn bị cuộc du thuyền toàn quốc vài tuần tới.

Hai cô cậu cùng sở thích đến với nhau thật nhanh chóng, họ trao đổi những kiến thức về tầu bè và cuộc sống. Tess con nhà giầu thừa hưởng trọn gia tài của ông bố vừa quá vãng. Cô ngỏ ý muốn có người bạn đồng hành, cùng sở thích, dự định sẽ làm chuyến hải hành solo vòng quanh thế giới. Chuyện đang tới hồi hấp dẫn thì có tiếng súng cà nông điểm. Charlie lật đật bỏ dở câu chuyện chạy vội vào rừng chơi banh với Sam, làm cho Tess cụt hứng.

Lần khác hai cô cậu đang trao đổi chuyện thuyền bè rồi đưa tới cuộc trao tình nóng bỏng thì Charlie vội vã bỏ đi. Tess vừa tức giận vừa thắc mắc, cô lần mò theo Charlie. Tới bìa rừng, Charlie bị Sam xì nẹc:
 -Tại sao hôm nay you đến trễ thế?
 -Xin lỗi Sam,anh bận chút việc.
 -Anh có ý định bỏ rơi em rồi phải không?
 -Không bao giờ.
 -Thế tại sao anh lại đưa cô ấy đến đây?
Charlie quay lại, Tess nấp phiá sau bụi cây lấp ló nhìn hành động lạ, nói chuyện một mình giữa rừng cây của Charlie. Charlie quay lại phía Sam phân bua thì, chú bé đã vùng vằng biến mất. Tess nhỏm chân định bỏ đi thì Charlie kêu lại:
 -Đó là điều bí mật mà anh đã không đi du thuyền, không vào đại học. Tội nghiệp Sam nó còn luyến tiếc thế giới này.Tất cả chỉ còn mình anh hiểu và tiếp xúc được với nó.

Tess thông cảm cho nỗi lòng của Charlie nhưng cô ngại tiến xa hơn
vì tuần sau cô sẽ lên đường làm chuyến hải hành, một mình lâu 6 tháng. Tess sợ có chuyện chẳng lành mà nàng không trở lại nữa. Nửa đêm Tess chia tay trở về tầu. Trên đường, khi đi qua nghĩa địa, Tess ngập ngừng, tiếc nuối giây phút cũng với Charlie. Anh ta cũng  xúc động, chạy theo. Giữa khung cảnh đêm khuya u tịch ở nghĩa địa, hai người tình quấn quýt lấy nhau, trao ân đổi ái trênânbải đgiammột nấm mộ xa lạ, bất chấp sự chứng kiến của hàng trăm linh hồn trong huyệt mộ bên dưới.

Hôm sau Tess lên đường, bất chấp lời khuyến cáo của coach. Không bao lâu sau, tin khí tượng cho biết trận bão xoáy mạnh vào đúng lộ trình của Tess. Máy truyền tin mất liên lạc với Tess. Cơ quan tuần duyên đưa trực thăng đi tìm, nhưng phải trở về vì bão quá lớn và không thấy bóng dáng nàng.

Charlie có nghiên cưú lộ trình với Tess, anh tính rõ được tọa độ nếu tầu của Tess gặp bão. Charlie lén ra lấy trộm tầu, nhưng bị coach của Tess bắt gặp, anh ngăn cản vì bão còn quá nguy hiểm và đã quá 24 tiếng đồng hồ từ khi nàng đi vào tâm bão. Charlie nhất quyết cướp tầu đi cưú Tess. Cản không được, coach cũng đi theo phụ tìm Tess. Sau nhiều giờ quần thảo trên biển động, Charlie phát hiện ra tầu của Tess bị bão đánh bạt vào ghềnh đá bể nát, gẫy cột buồm. Charlie bơi qua, lặn vào tầu tìm Tess. Không thấy dấu tích nàng còn. Charlie lội lên bờ tìm kiếm và thấy Tess nằm ngất xỉu trên ghềnh. Trực thăng đưa Tess về y viện cấp cưú.

Lúc khởi đầu chuyến đi tìm Tess, ngồi trên tầu Charlie có nghe thấy tiếng súng cà nông điểm giờ, nhưng anh phải cân nhắc chuyện cưú Tess là quan trọng hơn. Charlie tự nhủ xin lỗi Sam vì anh đã chính thức vắng mặt một buổi tập.

Trong khi ấy, tại bìa rừng, Sam xuất hiện. Chú bé đi từ bồn chồn, bực bội rồi bỗng dưng Sam tự cảm thấy mình vô lý, cứ níu kéo làm cản bước chân của Charlie. Thế rồi Sam vui "chúc Charlie hạnh phúc " và từ từ biến đi.

Charlie có hối hận vì lỡ hẹn với em nhưng anh cũng có bổn phận với Tess, người con gái hết lòng yêu thương anh và đang cần sự giúp đỡ nhiều hơn, thực tế hơn.
Chiếc tầu buồm của Tess bị bão đánh vỡ bỏ đi, Charlie thâu hồi về, sơn sửa lại, được nàng chào đón trên bến. Con thuyền của Charlie đã có bến đậu. Đó là lúc Charlie St. Cloud trả chú em Sam Cloud về với thế giới của  chú bé.Back